Trang chủ HỌC VÀ LÀM Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? Những cơ hội không thể bỏ qua

Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? Những cơ hội không thể bỏ qua

Việt Nam đang bước vào quá trình phát triển mạnh về mọi mặt trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ưu tiên sự góp mặt của tiến bộ khoa học công nghệ vào trong các mặt đời sống. Quá trình hội nhập với thế giới đòi hỏi đất nước ta phải vượt qua được ba hàng rào tiêu chuẩn, và trong đó có tiêu chuẩn về bảo hộ lao động.

Nhận thấy những giá trị quan trọng mà hoạt động bảo hộ lao động đem đến cho sự hội nhập. ngành Bảo hộ lao động đã được xây dựng và trở thành một ngành học hấp dẫn thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh trên con đường hướng nghiệp. Để có được một hành trang vững chãi và tự tin bước vào ngành Bảo hộ lao động thì bạn cần tìm hiểu sâu hơn nữa về tất cả các vấn đề liên quan đến ngành học này.

Ngành Bảo Hộ Lao Động
Ngành Bảo Hộ Lao Động

1. Tìm hiểu khái quát về ngành Bảo hộ lao động

Ngành Bảo hộ lao động là một ngành học có chức năng nhiệm vụ chuyên đào tạo nhân lực trở thành người cải thiện, bao đảm, bảo vệ sức khỏe cho đối tượng là những người lao động ở ngay tại địa điểm làm việc. Việc bảo đảm, bảo vệ này được thực hiện dựa vào cách xác định quyền và nghĩa vụ cùng với mối quan hệ phụ thuộc, tác động qua lại lẫn nhau về bảo hộ lao động giữa các bên: người thuê, người được thuê và người nhận được sự ủy quyền đại diện của người lao động.

Có rất nhiều kiến thức của ngành này được trang bị cho sinh viên chuyên ngành từ lý thuyết cho đến áp dụng thực hành tiến đến việc đảm bảo mức độ an toàn lao động như là An toàn thiết bị chịu áp lực, An toàn xây dựng, Sức khỏe nghề nghiệp, Kỹ thuật an toàn cho các thiết bị nâng và vận chuyển, Vệ sinh lao động, Kỹ thuật an toàn,…

Sau khi ra trường, nhận được tấm bằng chứng nhận tốt nghiệp và các chứng chỉ chuyển ngành có liên quan thì người học hoàn toàn có được những khả năng cần thiết để thực hiện chuyên môn như kỹ năng đánh giá, phân tích an toàn công việc JSA, kỹ năng khảo sát, điều tra, kỹ năng quản lý tổng hợp các môi trường lao động. Ngoài ra còn đảm nhận làm hồ sơ an toàn lao động cho các doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những đề xuất giải pháp mang tính công nghệ để có thể đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh môi trường lao động trong mọi thời điểm và đặc biệt là ở thời điểm hoạt động lao động sản xuất đang diễn ra.

Bên cạnh đó, các kỹ năng về an toàn lao động cũng giúp người thực hiện dễ dàng loại bỏ đi những yếu tố có khả năng tạo ra sự nguy hiểm, xử lý và giải quyết những sự cố có thể xảy ra và ngăn chặn hoàn toàn những yếu tố có thể gây độc hại mang đến những căn bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Những kiến thức được đào tạo tại chuyên ngành Bảo hộ lao động này còn giúp cho người học có năng lực làm việc trong nhiều cơ sở sản xuất với trách nhiệm kiểm tra nghiêm ngặt vấn đề bảo hộ lao động trong công đoàn, thậm chí nếu được đào tạo cả nghiệp vụ sư phạm thì cử nhân bảo hộ lao động còn có thể trở thành người giảng dạy chuyên ngành này ở một số trường cao đẳng, đại học.

2. Những chương trình đào tạo của ngành Bảo hộ lao động

Dựa vào những phân môn, bộ môn của ngành Bảo hộ lao động chúng ta hoàn toàn có thể hình dung ra được ngành Bảo hộ lao động ra trường làm gì. Do đó, trước tiên hãy tham khảo chi tiết những chương trình mà bạn sẽ được học trên giảng đường khi thi tuyển vào ngành học này.

Cũng tương tự như tất cả các ngành học khác, Bảo hộ lao động cũng được phân làm hai chuyên ngành tương tự với hai khối kiến thức Chung và riêng. Những hình ảnh dưới đây phần nào đó sẽ thể hiện cho bạn thấy rõ nội dung của chương trình đào tạo ngành Bảo hộ lao động. Để nắm bắt một cách đầy đủ ngành này thì bạn hãy tải và tham khảo nội dung trong bảng tài liệu được cung cấp phía bên dưới.

ĐÀO TẠO NGÀNH BẢO HỘ LAO ĐỘNG VÀ MÔI TRƯỜNG
ĐÀO TẠO NGÀNH BẢO HỘ LAO ĐỘNG VÀ MÔI TRƯỜNG

3. Các khối có tổ chức thi tuyển, xét tuyển vào ngành Bảo hộ lao động

Bạn hãy ghi nhớ chính xác để ghi thông tin này vào trong hồ sơ dự tuyển. Sau đây sẽ là thông tin của các khối, các tổ hợp bộ môn xét tuyển ngành Bảo hộ lao động bất cứ ai cũng cần nắm rõ càng sớm càng tốt để có thể định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả. Nói một cách cụ thể, ngành Bảo hộ lao động tổ chức thi tuyển với ba khối thi, gồm có:

– Khối A00: Tổ hợp bộ môn Toán học – Vật lý – Hóa học

– Khối A01: Tổ hợp bộ môn Toán học – Vật lý – Tiếng Anh

– Khối D01: Tổ học bộ môn Toán học – Ngữ văn – Tiếng Anh

Các tổ hợp bộ môn này đã được định hướng dạy học ở các trường Phổ thông Trung học ngay từ những ngày đầu cấp, do đó, chúng ta mới khẳng định rằng việc xác định tổ hợp nào, định hướng nghề nghiệp ra sao sẽ phải được tiến hành càng sớm càng tốt để mỗi người đủ thời gian cho sự chuẩn bị kỹ càng. Tất nhiên, nếu ở thời điểm ban đầu bạn chưa biết đến ngành Bảo hộ lao động và lỡ đăng ký tổ hợp bộ môn không thuộc khối thi tuyển của ngành này vậy thì việc ôn tập vào thời điểm sau đó vẫn có thể mang đến cơ hội trúng tuyển ngành học nhưng với điều kiện bạn sẽ phải thực sự quyết tâm cao độ vì khi đó, vừa phải học đảm bảo khối bộ môn đã lựa chọn, lại vừa phải trau dồi kiến thức cho tổ hợp bộ môn để thi vào ngành Bảo hộ lao động.

4. Những ngôi trường nào có ngành đào tạo Bảo hộ lao động?

Mặc dù đóng một vai trò rất lớn trên tiến trình hội nhập của cả nước, góp phần đưa tiềm lực của Việt Nam đi vươn mạnh ra thị thị trường quốc tế, đặc biệt ngành học còn đào tạo ra đội ngũ nhân lực gắn liền với hầu hết tất cả các ngành nghề của nước ta thế nhưng ngành Bảo hộ lao động lại không phổ biến trong khâu đào tạo. Tính trên phạm vi toàn quốc, hiện mới chỉ có hai trường đại học có đào tạo chuyên ngành học này. Đó là trường Đại học Công đoàn và trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Điều này có thể gây khó khăn trong việc chọn ngành đối với những bạn ở xa hoặc làm tăng tỉ lệ chọi đầu vào. Tuy nhiên, điểm tích cực của nó nằm ở chỗ “ít mà chất lượng”, bởi vì trong khi nhu cầu tuyển dụng của thị trường cho các lĩnh vực thuộc vấn đề bảo hộ lao động rất lớn mà số trường đào tạo lại ít nên hàng năm không cung cấp đủ số nhân lực theo nhu cầu cần của thị trường. Người học sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Ngành Bảo Hộ Lao Động
Ngành Bảo Hộ Lao Động

5. Điểm chuẩn thi vào ngành Bảo hộ lao động là bao nhiêu

Chỉ có hai ngôi trường đào tạo chuyên ngành này cho nên cũng khá dễ dàng cho chúng ta trong quá trình tra cứu điểm chuẩn. Ở mỗi trường đều đưa ra mức điểm chuẩn riêng dựa vào nhu cầu tuyển sinh, yêu cầu đào tạo, chuẩn đầu ra.

  • Trường Trung Cấp Văn Hóa Du Lịch
  • Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
  • Trường Trung Cấp Công Nghệ Bách Khoa
  • Trường Trung Cấp Quốc Tế Sài Gòn
  • Trường Trung Cấp Việt Hàn
  • Trường Trung Cấp Việt Á

6. Tốt nghiệp chuyên ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?

An toàn lao động trở thành một nhiệm vụ quan trọng được quan tâm hàng đầu vì nó có tác động trực tiếp mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội; nó góp mặt ở mọi cơ quan, xí nghiệp sản xuất từ Nhà nước ra đến cơ sở tư nhân. Bởi thế nên khi theo đuổi ngành học này thì các bạn sinh viên luôn có được những cơ hội việc làm hấp dẫn. Các cơ quan sẽ mở rộng cánh cửa đón bạn vào vị trí quan trọng với nhiệm vụ đảm bảo an toàn lao động cho mọi người.

Nói cụ thể hơn, kiến thức bạn được đào tạo tại ngành Bảo hộ lao động cho phép bạn xin việc vào những vị trí hấp dẫn sau:

– Chuyên viên An toàn – Vệ sinh lao động: Công việc này đều có mặt ở khắp các đơn vị kinh doanh và cơ sở sản xuất.

– Cán bộ giảng dạy ngành Bảo hộ lao động khi đã có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Nơi làm việc của bạn là tại các trường Cao đẳng, Đại học có ngành Bảo hộ lao động này.

– Nhân viên kiểm tra vấn đề về bảo hộ lao động trong các công đoàn ở các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất

– Có thể làm việc trong lĩnh vực xây dựng và đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo sự án toàn của công trình, giàn giáo, đảm bảo công nhân đã được trang bị bảo hộ lao động thật cẩn thận.

– Nhân viên Thanh tra vấn đề an toàn lao động, làm việc trong cơ quan Nhà nước

– Làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia và những doanh nghiệp FDI.

– Làm trong những công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực tư vấn và cung cấp cho các công ty khác những dịch vụ hệ thống quản lý đảm bảo đạt mức chuẩn của quốc tế quy định. Ở các nước ngoài thì tổ chức OSHA làm công tác giám sát kiểm tra đánh giá liệu công trình có đảm bảo an toàn lao động hay không, có đủ điều kiện tham gia hoạt động đúng luật.

– Làm việc trong những cơ quan quản lý thuộc Nhà nước, các viện nghiên cứu chuyên về lĩnh vực an toàn lao động trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Nói như vậy có nghĩa là cơ hội nghề nghiệp của ngành Bảo hộ lao động hết sức rộng mở. Người học cần tùy vào khả năng, trình độ và sở thích của bản thân để có thể chọn ra vị trí việc làm phù hợp nhất. Và cũng căn cứ vào trách nhiệm, sự hoạt động trong từng vị trí mà người ta đưa ra những mức lương khác nhau. Khi xin việc làm, bạn có thể tìm thấy mức lương ngay trong tin tuyển dụng, đa số ngành này dành cho người làm việc ở hạn mức từ 5 đến 7 triệu đồng. Ở các cấp bậc cao hơn thì con số sẽ được tăng lên tùy vào đơn vị sự nghiệp cụ thể.

7. Những yêu cầu và điều kiện chứng tỏ bạn phù hợp theo đuổi ngành Bảo hộ lao động

Ngành Bảo hộ lao động hay bất cứ một ngành học nào khác đều yêu cầu người theo đuổi phải có niềm đam mê và một sự quyết tâm lớn. Trong khi đó, ngành bảo hộ lao động còn cung cấp cho người học những kiến thức khá khô khan, mức độ đảm bảo cho công việc lớn, chính vì vậy mà người bảo hộ lao động nói chung sẽ phải chịu nhiều áp lực trong công việc. Để thành công với nghề, nhất định bạn cần phải biết rõ bản thân cần chuẩn bị điều gì? và nghề cần gì ở bạn?

Từ những chia sẻ đến từ người đi trước, chúng ta có thể điểm qua những yếu tố quan trọng giúp học tốt và làm tốt ngành Bảo hộ lao động dưới đây:

– Hiểu rõ những nỗi vất vả, nguy cơ nguy hiểm trong quá trình người lao động làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào. Khi xin việc ở một lĩnh vực cụ thể nào đó, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ các vấn đề về an toàn lao động, các mối nguy hiểm cụ thể trong lĩnh vực này. Nắm bắt pháp luật quy định về chế độ tai nạn lao động mới nhất, luật lao động,…

– Hiểu và nắm bắt chi tiết quy trình bảo hộ lao động. Thông qua đó nắm bắt những quy tắc bất di bất dịch của ngành.

– Biết chính xác quy trình bảo hộ lao động. Có kiến thức nhận biết yếu tố gây hại trong bất cứ môi trường làm việc nào được xác định là độc hại.

– Có kiến thức, sự hiểu biết về đặc tính, tính chất hoạt động của các trang – thiết bị, các đồ bảo hộ trong lao động. Đồng thời bạn cũng cần hiểu rõ các công dụng, chức năng riêng biệt của mỗi loại bảo hộ đó để đưa vào sử dụng sao cho phù hợp nhất với mỗi người lao động, mỗi công việc và môi trường lao động khác nhau.

– Nhận diện được tác dụng của các chất liệu làm nên trạng thiết bị bảo hộ an toàn lao động.

– Luôn nhẫn nại, kiên trì  và làm việc theo nguyên tắc nhất định để chắc chắn luôn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho người lao động trong tất cả các quy trình lao động.

– Người làm trong ngành bảo hộ lao động cũng phải có sức khỏe tốt vì tính chất công việc khá vất vả và có yêu cầu cao.

Như vậy, những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn đọc kiến thức quan trọng của ngành Bảo hộ lao động. Qua đó chúng ta đã có thể nắm bắt được học ngành Bảo hộ lao động ra làm gì? Hy vọng, bạn sẽ lựa chọn được vị trí việc làm thích hợp nhất trong ngành này để đưa sự nghiệp của mình vươn lên những tầm cao mới.

Ý kiến bình luận