Thứ ba, 11/05/2021

Áp dụng công nghệ đột phá giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách

29/04/2021 07:30
[post_view]

(Tingiaoduc24h – TT ) – “Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công” là nội dung tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công (DT4PAG) – Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” vừa diễn ra tại Đại học Quốc gia -TP. Hồ Chí Minh.

“Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” vừa diễn ra tại Đại học Quốc gia -TP. Hồ Chí Minh.
“Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công (DT4PAG) – Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” vừa diễn ra tại Đại học Quốc gia -TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình do Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn và Khu Công nghệ Phần mềm thuộc ĐHQG-TP.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công” (DT4PAG),

Hội thảo thu hút hơn 70 đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng lãnh sự quán Anh, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các trường đại học và viện nghiên cứu,…Ngoài ra nhiều đại biểu từ các tỉnh thành và ở nước ngoài cũng tham gia hội thảo qua hình thức trực.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới cũng chia sẻ cụ thể về Chương trình DT4PAG dựa trên ba thành tố chính PPT: Con người (People), Qui trình (Process) và Công nghệ (Technology: gồm Nền tảng và Dữ liệu).

Mục tiêu của DT4PAG là xác định những lĩnh vực cụ thể tại từng địa phương có thể áp dụng công nghệ không gian địa lý để cải thiện các tác nghiệp hàng ngày trong quản trị hạ tầng công, qua đó nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Việc ứng dụng công nghệ trong quản trị tài sản công do đó sẽ hỗ trợ tốt hơn qui trình ra quyết định nhằm hướng tới dịch vụ số chất lượng cao, phát triển với khả năng chống chịu và tăng nguồn thu cho chính quyền địa phương.

Nhiều ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản được giới thiệu
Nhiều ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản được giới thiệu

Hội thảo hướng đến mục tiêu cuối cùng là xác định các cơ hội hợp tác và hỗ trợ cụ thể mà qua đó DT4PAG có thể giúp các tỉnh, thành phố ở Việt Nam ưu tiên giải quyết các vấn đề nhức nhối về quản lý đô thị thông qua việc tăng cường quan hệ đối tác đổi mới công nghệ trong nước và quốc tế trên phạm vi công, tư và lĩnh vực học thuật.

Tại hội thảo, nhiều ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản, và đất đai đang được triển khai tại địa phương cũng được giới thiệu như:  Nền tảng theo dõi ngập lụt trực tuyến và hỗ trợ ra quyết định tại TP.HCM; Ứng dụng Ur-Scape trong tác nghiệp quản trị tài sản công: Ứng dụng viễn thám trong giám sát sụt lún đất tại TP. Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian tại TP. Huế,.. v.v.

Hội thảo và tham vấn sẽ tạo nền tảng cho việc thành lập một Trung tâm Lan tỏa Công nghệ kết nối các đối tác đổi mới công nghệ trong nước và quốc tế để triển khai chương trình DT4PAG trong những năm tới.

 

Theo Anh Thư / Iced

Đọc thêm

lên đầu trang