Thứ hai, 12/04/2021

Cơ hội cao cho nữ sinh học ngành kỹ thuật

23/03/2019 01:33
[post_view]

Nhng năm gn đây, n sinh chn hc ngành k thut ngày càng nhiu và cơ hi vic làm rng m. Nhm khuyến khích n sinh hc ngành  k thut đáp ng nhu cu tuyn dng ca doanh nghip, các trưng đu có chương trình hc bng dành cho đi tưng này.

ThS. Nguyễn Phượng Hoàng (đại diện Trường ĐH Hoa Sen) tư vấn riêng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành
ThS. Nguyễn Phượng Hoàng (đại diện Trường ĐH Hoa Sen) tư vấn riêng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành

Đó là khẳng định của đại diện nhiều trường ĐH tại chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” lần thứ 11 năm 2019 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức ở Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Q.6) vừa qua. Chương trình có sự đồng hành của ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM và ĐH Công nghệ TP.HCM cùng nhiều đơn vị khác.

Đng đ mt cơ hi trúng tuyn do thiếu thông tin

Mở đầu chương trình, ThS. Trà Thanh Trung (Ban ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM) cung cấp cho học sinh trong trường những điểm cần lưu ý về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019. Cụ thể, về điểm xét tốt nghiệp năm nay có thay đổi so với năm 2018, đó là điểm thi THPT quốc gia chiếm 70% và điểm trung bình năm lớp 12 chiếm 30% (thay vì 50-50 như trước). Đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ không giới hạn nguyện vọng nhưng hãy cân nhắc nguyện vọng nào có khả năng trúng tuyển cao để đưa lên thứ tự ưu tiên. Giữa tháng 7 sẽ có kết quả thi THPT quốc gia, lúc này thí sinh có 1 lần để điều chỉnh nguyện vọng.

“Để tránh thiệt thòi, mất cơ hội trúng tuyển do thiếu thông tin, học sinh cần theo dõi kỹ cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (www.thituyensinh.vn). Ở đó có đầy đủ về đề án tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển, học phí, cơ hội việc làm… của từng ngành, từng trường. Cửa vào ĐH-CĐ năm nay rộng mở do có nhiều phương thức xét tuyển như dùng kết quả điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ (hoặc tích hợp cả 2 phương thức này), kỳ thi riêng do các trường tự tổ chức… Học sinh có thể sử dụng nhiều phương thức để thêm cơ hội trúng tuyển”, ThS. Trà Thanh Trung khuyên.

Sau phần thông tin của ThS. Trà Thanh Trung, một học sinh đặt câu hỏi: “Ngành quản lý bệnh viện đào tạo những gì, cơ hội việc làm ra sao?”. Đại diện Trường ĐH Hùng Vương (đơn vị đầu tiên tuyển sinh ngành này) trả lời: Ngành quản lý bệnh viện có sự giao thoa giữa quản trị, hành chính và y khoa. Theo đó, sinh viên sẽ học một phần kiến thức về y khoa và một phần về quản trị. Tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại các cơ sở y tế với vị trí điều hành, quản lý… Tương tự, em Đức Cường (lớp 12A5) hỏi: “Ngành quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh tổng hợp khác nhau như thế nào?”. TS. Lê Quốc Thắng (Trưởng phòng Khảo thí, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM) thông tin: Quản trị kinh doanh tổng hợp là một chuyên ngành của quản trị kinh doanh. Một học sinh khác thắc mắc: “Em muốn biết rõ hơn về chương trình ĐH chính quy quốc tế song bằng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM?”. Đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết trường có 3 chương trình đào tạo ĐH, gồm: chương trình ĐH chính quy; chương trình cử nhân chất lượng cao và chương trình cử nhân quốc tế song bằng. Năm 2019 là năm đầu tiên trường tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh theo chương trình quốc tế song bằng, một bằng do Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cấp và một bằng do trường đối tác tại Anh quốc cấp.

Trả lời thắc mắc của một số học sinh về phương thức xét tuyển của Trường ĐH Luật TP.HCM, ThS. Đặng Quang Chương (đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM) cho biết trường có 2 bước xét tuyển. Bước 1: xét tuyển từ tổng điểm các học kỳ của bậc THPT – 10%; kết quả thi 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển – 60%. Bước 2: khi thí sinh đủ điều kiện ở bước 1 sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực (bắt buộc) do trường tổ chức, phần thi này chiếm 30% điểm.

“Kỳ thi đánh giá năng lực bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm làm bài trong thời gian 75 phút với nội dung xoay quanh kiến thức chung xã hội, kiến thức pháp luật, khả năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic… Việc kiểm tra đánh giá năng lực cũng là để kiểm tra xem thí sinh có phù hợp với ngành học hay không?”, ThS. Đặng Quang Chương chia sẻ thêm.

N sinh quan tâm ngành k thut

Tại chương trình, nhiều học sinh nữ đặc biệt quan tâm đến nhóm ngành kỹ thuật. Thùy Duyên (lớp 12A2) hỏi: “Trường ĐH Việt Đức có học bổng đầu vào dành cho nữ sinh học ngành kỹ thuật hay không? Chương trình đào tạo bằng tiếng Đức hay tiếng Anh?”. ThS. Phạm Thị Xuân Hiền (Phó phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Việt Đức) trả lời: Trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tiếng Đức là ngôn ngữ thứ 2 của trường. Để trở thành sinh viên của trường, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc tham gia kỳ thi riêng vào tháng 5 tới. Hiện nay, nữ sinh học các ngành khoa học kỹ thuật (khoa học cơ khí và khoa học máy tính) chiếm 10% tổng số sinh viên của trường. Năm 2019, trường dành 10 suất học bổng cho nữ học ngành kỹ thuật với giá trị 3.000 Euro/ năm đầu tiên và sẽ xét học bổng cho năm tiếp theo tùy vào kết quả học tập. Ngoài học tại Việt Nam, Trường ĐH Việt Đức còn có chương trình học kỳ tại Đức hoặc chương trình trao đổi sinh viên…

Học sinh trong trường đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Học sinh trong trường đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Tương tự, nhiều nữ sinh trong trường cũng quan tâm tìm hiểu ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Đại diện Trung tâm Hợp tác quốc tế của trường này cho rằng, học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô không phải lo thất nghiệp. Khảo sát gần đây cho thấy có đến 60% sinh viên có việc làm khi chưa tốt nghiệp. Đây là 1/11 ngành của trường được kiểm định theo chuẩn khu vực. Nữ sinh hoàn toàn có thể học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, tốt nghiệp có cơ hội làm quản lý kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật… tại các hãng ô tô, trung tâm sửa chữa, bảo trì.

Một học sinh nam bày tỏ mong muốn được học ngành cơ khí chế tạo bậc CĐ để tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Bà Nguyễn Thị Nhuận (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường CĐ Lý Tự Trọng) định hướng: Ngành cơ khí chế tạo là 1/12 ngành chất lượng cao của trường, chương trình đào tạo cập nhật theo yêu cầu của doanh nghiệp với 70% thực hành và 30% lý thuyết, ra trường đủ điều kiện để tham gia thị trường lao động ngoài nước. “Trường CĐ Lý Tự Trọng là một trong 3 trường trọng điểm của TP.HCM và là một trong 80 trường chất lượng cao của cả nước. Trường xét điểm trung bình lớp 12, thời gian từ tháng 4, tốt nghiệp có đủ điều kiện liên thông lên ĐH”, bà Nguyễn Thị Nhuận thông tin thêm.

Theo Giáo dục TP.HCM

Đọc thêm

lên đầu trang