Thứ ba, 13/04/2021

Kỹ thuật điện, điện tử – Ngành học mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

31/03/2019 12:51
[post_view]

Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới, các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Samsung, LG, Intel, Canon… Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ giữa các lĩnh vực kinh tế. Các ngành công nghiệp – xây dựng và dịch vụ dần “soán ngôi” nông – lâm – ngư nghiệp tạo ra nhu cầu lớn cho sinh viên ngành Kỹ thuật công nghiệp trong đó nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện, điện tử là rất lớn và phong phú.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Sinh viên ngành sau khi ra trường sẽ đảm nhận các công việc bao gồm: kỹ sư thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống máy móc cơ khí, dây truyền sản xuất tiên tiến, các hệ thống điều khiển tự động các quá trình công nghiệp ở các doanh nghiệp sản xuất;  Kỹ sư lập trình ứng dụng các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, vi điều khiển, PLC, CNC, cho các nhà máy công nghiệp; Kỹ sư thiết kế hệ thống điện, nhà máy điện, trạm biến áp 22 KV/0,4 KV, bảo trì và vận hành mạng điện cung cấp phân xưởng, nhà máy công nghiệp, tự động hóa sản xuất; Kỹ sư lập trình ứng dụng PLC, mạng truyền thông công nghiệp SCADA.

Bên cạnh các công ty, tập đoàn lớn, sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại tổng công ty, các phòng kỹ thuật, các viện nghiên cứu và các trường đại học về lĩnh vực điện tử viễn thông.

Đoàn học sinh THPT tham quan cơ sở vật chất và trải nghiệm môi trường học tập tại HIU trong chương trình Ngày hội thông tin HIU 2019
Đoàn học sinh THPT tham quan cơ sở vật chất và trải nghiệm môi trường học tập tại HIU trong chương trình Ngày hội thông tin HIU 2019

Tố chất cần có của một sinh viên Kỹ thuật điện, điện tử?

Với đặc thù nhóm ngành kỹ thuật, sự khô khan từ ngành học, sinh viên học ngành Điện, Điện tử ngoài đam mê, sự kiên trì cũng cần tư duy sáng tạo, khả năng thích ứng nhanh trước sự biến đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại.

Hai bạn học sinh THPT hứng thú quan sát gian hàng của Khoa Kỹ thuật điện, điện tử của Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Hai bạn học sinh THPT hứng thú quan sát gian hàng của Khoa Kỹ thuật điện, điện tử của Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Không chỉ riêng Kỹ thuật điện, điện tử, mà muốn học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần ở người học một niềm đam mê, sự khát khao tìm hiểu. Đam mê chính là chất xúc tác tạo nên niềm hứng thú nơi bạn, để biến những giờ học khô khan với vô số bảng vẽ kỹ thuật, những vi mạch, dòng điện trở nên thú vị hơn.

Ngoài đam mê, một tư duy cởi mở, sáng tạo cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập, tìm tòi và nghiên cứu. Trong cùng một vấn đề, bằng khả năng sáng tạo để xử lý theo nhiều cách khác nhau sẽ mang lại niềm vui, sự yêu thích cho các bạn sinh viên. Điều này không chỉ đơn thuần giúp phát huy tối đa năng lực, tích cực, mà sau mỗi lần giải quyết thành công một vấn đề phức tạp sẽ dần nuôi dưỡng sự tự tin cho các bạn sinh viên ngành kỹ thuật.

Cuối cùng, để học tốt ngành Kỹ thuật điện, điện tử, bạn cũng cần có sự kiên nhẫn nhất định để vượt qua, hoàn thành xuất sắc 4 năm học.

Chọn trường đào tạo uy tín, chất lượng

Trường ĐHQT Hồng Bàng (HIU) với chương trình đào tạo quốc tế, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm mục đích tạo tiếng nói chung giữa đào tạo và việc làm, tối ưu hóa nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng đòi hỏi tất yếu của thị trường lao động trình độ cao.

Chương trình học ngành Kỹ thuật điện, điện tử tại HIU được xây dựng sát với thực tế doanh nghiệp và nhu cầu xã hội. Mô hình đào tạo Nhà Trường – Doanh nghiệp được thiết kế và áp dụng một cách chặt chẻ.

Tại HIU, sinh viên được học tập, nghiên cứu cùng với các giảng viên là các chuyên gia từ các công ty, tập đoàn lớn có kinh nghiệm thực tế, từng tham gia những dự án lớn tại các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước đã và đang công tác tại các đơn vị giáo dục hàng đầu của Việt Nam.

Ngay trên còn ngồi trên ghế Nhà Trường, sinh viên còn có cơ hội thực tập, kiến tập, thực tập có lương tại doanh nghiệp, được tham gia các dự án hợp tác với các doanh nghiệp theo hướng tiếp cận chuyên môn, tác phong công nghiệp, đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đạo tào tiên tiến, gia nhập Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên ngành Kỹ thuật điện, điện tử còn có cơ hội tham gia nhiều sân chơi công nghệ để phát triển biết, hiểu, áp dụng, phân tích, tổng hợp, sáng tạo, tư duy đột phá…

Theo Giáo dục TP.HCM

Đọc thêm

lên đầu trang