Thứ hai, 12/04/2021

Lựa chọn nguyện vọng theo top trường

08/04/2019 01:00
[post_view]

Theo ban giám hiu (BGH) các trưng THCS, ph huynh thưng quá o tưng v hc lc ca con mình dn đến la chn sai nguyn vng, t đó chn sai trưng hc.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) trong giờ học môn hóa
Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) trong giờ học môn hóa

+ Thầy Nguyn Anh Tun (Hiu trưng Trưng THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thnh): Hc sinh gii cũng cn phi cân nhc

Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng (NV) là học sinh cần phải biết lượng sức mình để tránh chọn sai NV, tránh chọn NV theo bạn bè, theo đám đông. Các em có năng lực học tập nhưng nếu chọn sai NV thì vẫn có thể… rớt. Có nhiều trường hợp, học sinh đạt điểm rất cao nhưng vẫn trượt cả 3 NV. Do đó, các em cần phải cân nhắc đối với từng NV trong sức học của bản thân, đặc biệt là những học sinh có lực học trung bình khá. Thậm chí, ngay cả với những học sinh giỏi, các em cũng không được chủ quan. Một lưu ý nữa với quá trình đăng ký NV là đầu tiên các em nên lựa chọn những trường nằm trong địa bàn để thuận tiện cho gia đình đưa đón, săn sóc.

Những học sinh có năng lực giỏi thật sự, các em nên đăng ký thi chuyên để tạo cơ hội cho chính mình. Tuy nhiên, với NV chuyên, các em phải chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để có thể vượt qua được áp lực tại các hội đồng chuyên. Trong NV chuyên, bên cạnh 3 NV thường, các em sẽ có 2 NV trường chuyên và 2 NV lớp thường trong trường chuyên. Với tỷ lệ chọi vào trường chuyên rất cao, các em phải xác định rằng, mình không chỉ giỏi trong bộ môn chuyên mà còn phải giỏi đều các bộ môn thường. Học sinh thi chuyên, với những NV thường, các em nên lựa chọn những trường có khung điểm tuyển sinh vài năm trở lại đây tương đương với kết quả học tập của bản thân.

Lời khuyên dành cho phụ huynh là khi tư vấn lựa chọn NV cho con không nên chỉ dựa vào điểm trung bình năm của các em, bởi đề thi sẽ khác đề kiểm tra trên lớp rất nhiều. Phụ huynh cần phải theo sát học lực của con, lắng nghe tư vấn từ BGH, giáo viên chủ nhiệm, tránh nghe hoàn toàn theo con nhưng cũng tránh ép buộc con.

+ Cô Mai Th Thu (Hiu trưng Trưng THCS An Phú, Q.2): Hc ngh cũng là hưng đi đúng đn

Câu chuyện tư vấn lựa chọn NV cho học sinh thường luôn “vướng” ở phụ huynh. Đôi khi nhà trường tư vấn cho học sinh yếu hoặc những học sinh có tố chất học nghề sang học ở các trường nghề thì phụ huynh thường không hợp tác. Phụ huynh luôn ảo tưởng về học lực của con mình. Vì vậy, lời khuyên là phụ huynh nên tìm hiểu về sở thích, lắng nghe NV của con. Đồng thời lắng nghe tư vấn từ phía giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn chưa thật sự nhận thức được vấn đề, luôn cho rằng con mình không học công lập là điều gì đó kinh khủng, xấu hổ, bế tắc lắm.

Không nhất thiết các em cứ phải lựa chọn hướng vào lớp 10 công lập. Các em có thể lựa chọn hướng học nghề, học GDTX. Với học nghề, các em vẫn hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, được miễn học phí và thời gian đi làm sẽ sớm hơn so với các bạn. Ở lựa chọn GDTX, chương trình học bám sát với THPT mà số môn học lại ít đi đồng nghĩa với việc áp lực ít hơn, giáo viên cũng đi sâu hơn vào năng lực của học sinh. Với lựa chọn nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là các em phải có chí để vươn lên.

Khi lựa chọn NV, nhất định học sinh không được lựa chọn 3 NV ngang bằng nhau mà nên lựa chọn theo top trường, căn cứ vào năng lực học tập của mình. Phụ huynh có thể sử dụng điểm các bài kiểm tra và điểm thi học kỳ của con trong 3 môn thi tuyển sinh 10 làm căn cứ để tham khảo lựa chọn trường nhưng không nên căn cứ vào điểm tổng kết học kỳ của con.

Tuy nhiên, khi căn cứ phụ huynh phải luôn có sự “trừ hao” để xác định đúng năng lực con mình. Nhưng cũng tránh tâm lý hoang mang đưa các em đi học thêm quá nhiều. Quan trọng nhất vẫn là các em phải có ý thức tự giác học tập.

+ Thầy Phm Đăng Khoa (Hiu trưng Trưng THCS Lê Quý Đôn, Q.3): Lp 10 công lp không phi là con đưng duy nht

Về việc đăng ký NV chọn trường, các em phải xác định rõ năng lực của bản thân, sở thích của mình và điều kiện gia đình để có thể lựa chọn được các NV phù hợp. Phụ huynh phải theo dõi những thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời lắng nghe những tư vấn của BGH, của giáo viên chủ nhiệm để có thể đưa ra những NV thích hợp nhất cho học sinh. Đặc biệt, giai đoạn ôn thi tuyển sinh lớp 10 là giai đoạn rất quan trọng, phụ huynh nên tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, không nên quá căng thẳng sẽ tạo thêm áp lực cho các em.

Mỗi học sinh sẽ có những thế mạnh, năng khiếu khác nhau, miễn sao các em thành công và phát triển được với lựa chọn của mình. Phụ huynh nên thay đổi tư duy, lớp 10 công lập không phải là con đường duy nhất mà còn rất nhiều hướng rẽ khác nhau.

Về việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lời khuyên của thầy là các em hãy cố gắng ôn tập thật kỹ kiến thức, đặc biệt là nắm chắc các kiến thức nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi sẽ tăng cường yếu tố thực tế nên trong quá trình ôn tập, các em nên mở rộng thêm kiến thức thực tế. Riêng về môn văn, các em nên có thêm những hiểu biết về kiến thức xã hội của thành phố nói riêng và đất nước nói chung để làm phong phú bài văn nghị luận xã hội.

Theo Giáo dục TP.HCM

Đọc thêm

lên đầu trang