Thứ hai, 26/10/2020

Nâng cao chất lượng bán trú tiểu học bằng phần mềm

29/06/2019 01:35
[post_view]

Cải thiện dinh dưỡng lứa tuổi tiểu học là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh và nhà trường bởi đây là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì. Chính vì vậy, việc cung cấp bữa ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ tại nhà hay trường học cần được quan tâm chú trọng.

Tại các trường tiểu học bán trú hiện này, chăm sóc dinh dưỡng vẫn đang là một câu hỏi khó đặt ra cho nhà trường bởi đội ngũ cán bộ phụ trách bán trú vẫn chưa qua đào tạo chuyên môn dinh dưỡng, thiếu kiến thức và chuyên môn trong xây dựng thực đơn.

Lứa tuổi học đường cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để trẻ phát huy tối đa tiềm năng
Lứa tuổi học đường cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để trẻ phát huy tối đa tiềm năng

Dự án Bữa ăn học đường với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là câu trả lời trước những khó khăn hiện tại. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Các trường có thể linh hoạt thay đổi thực đơn dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương hoặc từ các món ăn có sẵn trong phần mềm. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bán trú.

Với những tính năng thiết thực, Dự án đã được triển khai đến các trường tiểu học bán trú tại Bình Dương từ tháng 6-2017. Sau 2 năm áp dụng, Dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và nhà trường. Trường Tiểu học Đông Hòa B là một trong những đơn vị tiên phong với kế hoạch áp dụng rõ ràng và hiệu quả.

Lộ trình áp dụng phù hợp thực tế

Sau khi được Ban Dự án giới thiệu về nội dung và cách thức triển khai, ban lãnh đạo nhà trường đã nhanh chóng phổ biến những thông tin này đến toàn thể cán bộ và giáo viên nhà trường, đặc biệt là làm việc kỹ càng với tổ bếp về thực đơn, từ đó xây dựng lộ trình áp dụng thực đơn dinh dưỡng của Dự án phù hợp với thực tế tại trường.

Cô Lê Thị Nga – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hòa B – cho biết: “Ngay từ tháng đầu tiên, chúng tôi đã triển khai áp dụng thực đơn mới, một tuần chúng tôi chỉ áp dụng một ngày, sau đó dần dần tăng lên là hai ngày trong tuần. Và đến tháng thứ tư thì thực đơn thực hiện là năm ngày trong tuần. Sở dĩ chúng tôi thay đổi từ từ như vậy là do chúng tôi muốn các em làm quen với các món ăn mới và đồng thời cũng giúp cho bộ phận phụ trách bán trú có thể sắp xếp công việc cho phù hợp”.

Công tác bán trú trở nên dễ dàng hơn bởi phần mềm đã định lượng nguyên liệu và gia vị phù hợp
Công tác bán trú trở nên dễ dàng hơn bởi phần mềm đã định lượng nguyên liệu và gia vị phù hợp

Song song đó, ban lãnh đạo nhà trường cũng phân công giáo viên phụ trách chủ động giới thiệu việc áp dụng Dự án tới phụ huynh học sinh thông qua các buổi họp thường niên và kênh thông tin chính thức của trường, qua mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Học sinh hào hứng tìm hiểu các kiến thức dinh dưỡng với áp phích "3 phút thay đổi nhận thức"
Học sinh hào hứng tìm hiểu các kiến thức dinh dưỡng với áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”

Một nội dung quan trọng khác của Dự án cũng được trường chú trọng triển khai đó là áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Bên cạnh trực tiếp giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em trước mỗi giờ ăn, nhà trường cũng chủ động in và treo các áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” khổ lớn dọc hành lang và nhà ăn để các em tiện theo dõi. Những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh trong áp phích giúp các em học sinh dễ dàng nắm bắt và tiếp thu, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất.

Hoàn thiện và nâng cao công tác triển khai Dự án tại nhà trường

Nhà trường luôn chú trọng tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên, và học sinh trong quá trình triển khai Dự án để có thể tối ưu hóa những lợi ích mà Dự án mang lại.

Cụ thể, nhà trường phát động phong trào “Điều em muốn nói” để chủ động lắng nghe nguyện vọng của các em học sinh – đối tượng trực tiếp thụ hưởng những lợi ích của Dự án để từ đó điều chỉnh thực đơn phù hợp với sở thích của các em nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho các em.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto khởi xướng, đầu tư và phát triển từ năm 2012 với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Trong đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp miễn phí cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú và đa dạng gồm 120 thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa được cung cấp miễn phí cho các trường tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Theo Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang