Thứ sáu, 30/10/2020

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường

05/10/2019 02:29
[post_view]

Ngày 3/10, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn tăng cường công tác y tế và an toàn thực phẩm trường học trong năm học 2019 – 2020.

 

Tin từ Toquoc.vn, Sở

Trường học phải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)
Trường học phải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác y tế trong trường học, thực hiện các quy định về công tác y tế trường học, phối hợp với ngành y tế tại địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống các dịch, bệnh, tật trong trường học… Các đơn vị lưu ý và khẩn trương giải quyết triệt để, không được để tồn tại tình trạng nhà vệ sinh không đạt yêu cầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị. Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm phân công cụ thể người quản lý, giám sát và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; thực đơn cho học sinh bán trú, nội trú đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; báo cáo ngay cho cơ quan lãnh đạo y tế và giáo dục nếu có trường hợp nghi ngờ ngộ độc; Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc tại đơn vị.

Liên quan đến vấn đề trên, Zing.vn cho hay: Sở Giáo  dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các trường phải quản lý chặt chẽ hoạt động của căng tin trong khuôn viên trường, không được để bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng; không bán nước ngọt có ga và thức uống có cồn trong trường học; thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn…

Thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn.
Thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn.

Nếu ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa, bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không quá 2 giờ.

Thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn. Trường cần bố trí khu vực đảm bảo vệ sinh để tiếp phẩm, phòng chia thức ăn hợp vệ sinh; nơi ăn uống của học sinh phải được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp; khu vực rửa dụng cụ phân chia thức ăn hợp vệ sinh, trang bị tủ bảo quản dụng cụ chia thức ăn…

Trong thời gian tới, Sở sẽ đi kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Theo Dân Sinh

Đọc thêm

lên đầu trang