Thứ bảy, 19/09/2020

TP.HCM đảm bảo bữa ăn của học sinh luôn sạch, chất lượng

23/12/2019 10:30
[post_view]

Trong tháng 11/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra phát hiện nhiều đơn vị, cá nhân vi phạm về VSATTP, trong đó có 4 hộ kinh doanh căng tin trường học.

4/33 cơ sở vi phạm ATTP là căng tin trường học 

Mới đây, theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM, trong tháng 11/2019, BQL ATTP đã tiến hành xử lý 33 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP với tổng số tiền lên đến gần 700 triệu đồng.

Bữa ăn của HS phải đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đối với cấp Mầm non, TH, THCS. Ảnh: L.N.
Bữa ăn của HS phải đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đối với cấp Mầm non, TH, THCS. Ảnh: L.N.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu vi phạm những quy định: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến, đóng gói, nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập…

Trong đó, có 4 hộ kinh doanh căng tin tại trường học như trường hợp ông P.H.L. (kinh doanh tại Trường THCS Đồng Khởi, Q.Tân Phú) vi phạm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tương tự, bà N.T.M.H. (kinh doanh căng tin tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Q. Tân Bình), không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt hành chính số tiền 17,5 triệu đồng. Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống – bếp ăn tập thể, căng tin hợp đồng với Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q. Tân Bình), người quản lý cũng không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bị xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng. Đặc biệt, kiểm tra tại hộ kinh doanh của ông H.V.P. (căng tin Trường THPT Nguyễn Trãi, Q.4), đoàn kiểm tra phát hiện 6kg đường cát trắng, 35kg gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn hàng hóa.

Bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, các trường TH, THCS thuộc UBND quận, huyện quản lý, vì vậy khi căng tin trong các trường học này vi phạm quy định về VSATTP thì Ban Quản lý ATTP TP sẽ có văn bản đề nghị UBND quận huyện rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh sai phạm.

Đối với các trường THPT thuộc quyền quản lý của Sở GD&ĐT, khi có văn bản từ BQL ATTP TP Sở GD&ĐT sẽ có văn bản yêu cầu hiệu trưởng chấn chỉnh và khắc phục sai phạm. Bà Thu nhấn manh: “Trong công tác quản lý căng tin trường học, chúng tôi đã quy định rõ, không bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng; không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có gas và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học; không dùng vật liệu nhọn, sắc để xiên, ghim đồ ăn (que tre nhọn…); chỉ hợp đồng với các đơn vị, cá nhân kinh doanh căng tin trường học khi đơn vị, cá nhân đó cam kết bán hàng hợp vệ sinh, xuất xứ rõ ràng, chất lượng và đạt tiêu chuẩn”.

Cũng theo bà Thu, tất cả nhân viên làm việc ở căng tin đều phải khám sức khỏe theo qui định. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp đạt VS ATTP theo quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm..

Tăng cường kiểm tra căng tin, bếp ăn trường học

Theo thống kê, trên toàn TP.HCM hiện có 2.355 cơ sở giáo dục, trong đó có 1.381 trường Mầm non, 498 trường TH, 278 trường THCS và 198 trường THPT, cùng với 30 Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận, huyện. Trong đó có 1.396 trường có bếp ăn bán trú tự tổ chức; 334 trường sử dụng suất ăn sẵn do các cơ sở cung cấp thực phẩm; 1.081 đơn vị có căn tin trong trường học.

Để đảm bảo ATTP trong trường học, thời gian qua Sở GD&ĐT TP.HCM đã ký kết và triển khai Kế hoạch liên tịch với Ban BQL ATTP về bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP và từng bước nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào.

Theo đó, kiểm soát chặt chẽ các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho HS, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm…) và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm).

Các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho HS, căng tin trong trường học phải đủ điều kiện ATTP đối với từng loại thực phẩm cung cấp theo quy định. Bên cạnh đó, khuyến khích các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho HS, căng tin trong trường học sử dụng thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của TP, cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGAP, GlobalGAP…

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã phối hợp với UBND các quận: Q. 3, Q.5, Q.8, Q.11, Q.Tân Bình, Q.Bình Thạnh hỗ trợ chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm “Chuỗi thực phẩm an toàn” trong năm học 2018-2019 và đến năm học 2019-2020 đã thực hiện toàn bộ trên 24 quận/huyện tại các bếp ăn, cơ sở cung cấp thức ăn, căng tin tại các trường học trên địa bàn.

Nhận định công tác đảm bảo ATTP trong trường học cần được duy trì, kiểm tra thường xuyên và liên tục, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQL ATTP TP.HCM cho biết, trong thời gian tới BQL ATTP TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các căng tin, bếp ăn trường học để đảm bảo bữa ăn cho HS nhất là trường mầm non, TH luôn phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Theo Khám Phá

Đọc thêm

lên đầu trang