Thứ ba, 13/04/2021

Việt Nam học – ngành học triển vọng của giới trẻ Việt

07/04/2019 01:18
[post_view]

Nhắc đến Việt Nam học, nhiều người hẳn sẽ nghĩ ngay đến một ngành học chỉ dành cho người nước ngoài muốn tìm hiểu về đất nước Việt Nam. Điều này đúng nhưng chưa đủ! Bởi trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, nguồn nhân lực trẻ am hiểu về chính bản sắc dân tộc là điều kiện cần để Việt Nam tự tin hội nhập. Đào tạo nguồn nhân lực ấy chính là nhiệm vụ của ngành Việt Nam học.

Nếu các ngành Nhật Bản học hay Hàn Quốc học đã khá quen thuộc thì Việt Nam học lại đem đến một cảm giác vừa thân quen lại vừa… hơi lạ lẫm. Hãy cùng khám phá những điều thú vị của ngành học này và cả những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà ngành Việt Nam học mang đến nhé!

Chọn Việt Nam học, chọn khám phá “ngành học muôn màu”

Với vị trí địa lý thuận lợi, tình hình xã hội ổn định cùng thị trường giàu tiềm năng, Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế – các công ty, tập đoàn lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm chung của các tổ chức này là đều cần nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, am hiểu tường tận nhất về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đồng thời sở hữu nền tảng kỹ năng mềm vững vàng để đóng vai trò “cầu nối hội nhập” tốt nhất. Và Cử nhân ngành Việt Nam học chính là ưu tiên hàng đầu cho những vị trí như thế!

Sinh viên ngành Việt Nam học được trang bị kiến thức chuyên sâu về văn hóa – đất nước – con người của Việt Nam
Sinh viên ngành Việt Nam học được trang bị kiến thức chuyên sâu về văn hóa – đất nước – con người của Việt Nam

Cụ thể, với ngành Việt Nam học, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về văn hóa, phong tục, nghi lễ, tín ngưỡng, tôn giáo, ẩm thực, các loại hình nghệ thuật,… của Việt Nam – những giá trị truyền thống cũng như hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng ngôn ngữ – thành thạo tiếng Việt và sử dụng tốt tiếng Anh, để dễ dàng thích nghi với môi trường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước lẫn môi trường đa quốc gia, đa văn hóa.

Sinh viên HUTECH thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng mềm
Sinh viên HUTECH thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, với một số trường đào tạo ngành Việt Nam học theo định hướng ứng dụng như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên ngành Việt Nam học còn được trang bị nền tảng kiến thức vững vàng về những vấn đề của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Chương trình học cũng bao gồm cả các nội dung về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin ngay trong chương trình chính thức; thường xuyên tham quan thực tế, thực tập, các hoạt động giao lưu quốc tế trong và ngoài trường để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng mềm. Có rất nhiều điều thú vị chờ đón khi bạn là sinh viên ngành Việt Nam học, chứ không chỉ là học tiếng Việt thôi đâu!

Cử nhân Việt Nam học – tự tin khẳng định mình trong làn sóng toàn cầu hóa

Là Cử nhân ngành Việt Nam học, bạn có một ưu thế nổi bật về nền tảng kiến thức khoa học xã hội nên chắc chắn sẽ hơi “đau đầu” khi đứng trước nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Nếu là người thích “xê dịch” và đam mê trải nghiệm, bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch trong các công ty lữ hành hoặc làm việc tự do, vì sẽ không ai thích hợp hơn bạn trong công việc quảng bá hình ảnh dải đất hình chữ S đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, với kiến thức về quản trị và marketing, bạn cũng có thể làm các công việc quản trị lữ hành, làm việc trong bộ phận truyền thông – marketing, chăm sóc khách hàng,… của các công ty du lịch – đặc biệt là mảng phụ trách khách hàng quốc tế.

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch là một trong rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân Việt Nam học
Trở thành một hướng dẫn viên du lịch là một trong rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân Việt Nam học

Bên cạnh đó, các Cử nhân ngành Việt Nam học cũng có thể thử sức với vị trí biên tập viên trong các nhà xuất bản, cơ quan báo chí, đài truyền hình, truyền thông, tổ chức sự kiện,… Hoặc nếu là người hướng nội, yêu thích công việc quản lý, nghiên cứu, bạn có thể ứng tuyển vào các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, các tổ chức văn hóa – xã hội – giáo dục,… của nhà nước hoặc phi chính phủ, hay làm công tác giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể trở thành phiên dịch viên, dịch giả trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, truyền thông của nước ngoài,… đang đầu tư tại Việt Nam.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam học là giải pháp “định vị” bản sắc Việt Nam trong hợp tác với bạn bè quốc tế. Và nhân lực ngành Việt Nam học chắc chắn sẽ là nguồn “năng lượng” tích cực bậc nhất trong xu thế hội nhập.

Theo Giáo dục TP.HCM

Đọc thêm

lên đầu trang